Có ít nhất 5 em nhỏ được báo cáo đã bị sưng phù đầu sau khi được cho uống một loại sữa được dán nhãn là phù hợp với trẻ sơ sinh. Tất cả các em nhỏ này sau đó đã được chẩn đoán là bị còi xương.

Sữa công thức giả tại Trung Quốc khiến nhiều trẻ em bị phù đầu

Các nhà chức trách ở tỉnh Hồ Nam miền trung Trung Quốc đang điều tra một cửa hàng sản phẩm trẻ em sau khi có ít nhất 5 trẻ sơ sinh bị sưng đầu được cho là do uống sữa công thức giả do cửa hàng này bán.

Theo trang tin Thepaper.cn, loại thức uống cung cấp protein này có tên là Bei An Min được bán ra dưới dạng sữa công thức tại một cửa hàng của chuỗi Love Baby ‘s Workshop. Cha mẹ của 5 em bé đã báo cho cơ quan giám sát thị trường của địa phương rằng các em bé của họ bị bệnh chàm, giảm cân đột ngột và phù đầu sau khi sử dụng sản phẩm này. Các em nhỏ còn thường tự đánh vào đầu và được chẩn đoán mắc chứng còi xương. Truyền thông địa phương không nêu rõ độ tuổi của các em nhỏ này.

Theo kênh Hồ Nam TV, trường hợp đầu tiên liên quan đến vụ việc được ghi nhận vào ngày 11/5, cha mẹ em nhỏ đã đến Love Baby’s Workshop để mua sữa bột amino acid dành riêng cho trẻ dị ứng với sữa công thức bình thường.

Nhân viên Love Baby’s Workshop đã gợi ý họ sử dụng Bei An Min và ca ngợi đây là sản phẩm tốt nhất của cửa hàng, từng được bán cho trẻ bị dị ứng.

Mặc dù sản phẩm có nhãn mác là bột protein nhưng nhân viên Love Baby’s Workshop nói rằng đó là cách gọi khác của sữa công thức dành cho trẻ em.

Cũng không rõ những em nhỏ đã sử dụng loại sữa bột này trong bao lâu nhưng tất cả đều bị thiếu cân, thiếu vitamin D.

Một bà mẹ đã viết trên ứng dụng tin tức Toutiao rằng cô đã cho con ăn bột sữa này trong sáu tháng trước khi bác sĩ khuyên cô chuyển đổi nhãn hiệu. Sau 6 tháng uống sữa giả, con của cô không lớn và không biết đi ở tuổi 18 tháng.

Cơ quan giám sát thị trường địa phương cho biết sẽ kiểm tra sức khỏe và điều trị miễn phí cho những em nhỏ bị ảnh hưởng.

Love Baby’s Workshop đã mua 47 hộp Bei An Min và bán hết trong tháng 10/2019.

Vụ việc xảy ra 12 năm sau bê bối sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc khiến 6 em nhỏ thiệt mạng và 300.000 em nhỏ khác bị ốm. Năm 2003, tại tỉnh An Huy, có 13 em nhỏ đã thiệt mạng và 171 em khác phải điều trị y tế sau khi uống sữa công thức không đủ tiêu chuẩn.